Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Cổ phần Giống gia sức Hà Nội (HLBC) đang hợp tác để xây dựng trung tâm chăn nuôi bò đực giống và sản xuất tinh cọng rạ đông lạnh.

6 bò đực Brahman nhập từ Úc đã về Hà Nội

Để thực hiện hóa điều đó, hai đơn vị này vừa tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao đợt 1 lô bò đực giống gồm 6 con giống Brahman thuần nhập từ Úc. “Những con bò khổng lồ” nặng 500 – 600 kg có cuộc sống rất “vương giả” tại Trung tâm Giống và bò sữa Phù Đổng (thuộc HLBC), huyện Gia Lâm, Hà Nội. Phòng ở của các “quý ông Brahman” được lắp điều hòa để làm mát mỗi lúc khí trời nóng bức; được công nhân vuốt ve, tắm rửa hàng ngày và cung phụng những thức ăn tươi ngon, giàu dưỡng chất nhất. Nhìn thấy những chú bò đực thuần Brahman được chăm sóc tốt tại đây, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân vui mừng, ông nói: “Đây là 6 đức con của con bò đực Brahman đắt giá nhất nước Úc. Bố của chúng giá hơn 1 triệu USD, thuộc sở hữu của vị Chủ tịch Hội Chăn nuôi bò Brahman”. Trong thời tới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và HLBC tiếp tục nhập 5 bò đực giống thuần BBB từ Bỉ và 5 bò đực giống Sind thuần. Đây là những nấc thang quan trọng trong tiến trình xây dựng trung tâm chăn nuôi bò đực giống và sản xuất tinh cọng rạ đông lạnh. Nếu chương trình hợp tác này thành công, Hà Nội sẽ chủ động nguồn tinh bò cao sản, với giá thành chỉ bằng 40 – 50% giá tinh bò ngoại nhập hiện nay. Ngoài ra, còn phá vỡ thế hệ độc quyền trong sản xuất tinh bò, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, buộc từng nhà sản xuất phải phát triển công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành sản phẩm. Từ đó người chăn nuôi sẽ được hưởng lợi, chất lượng đàn bò sẽ được nâng cao.

Ông Bùi Đại Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HLBC chia sẻ: Khoảng 5 tháng nữa, đàn bò Brahman bắt đầu cho khai thác tinh. Bởi vậy, thời gian tới, Công ty sẽ nhanh chóng hoàn thiện xây dựng phòng Lab, nhập các máy móc thiết bị để sản xuất tinh cọng rạ đông lạnh, nâng cấp đường giao thông, chuồng trại, quy hoạch khu chăn thả và đồng cỏ… đặc biệt phải đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân chăn nuôi có trình độ tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu chăn nuôi bò đực giống theo công nghệ tiên tiến, hiện đại. “Hiện tại, chúng tôi đã đặt hàng những thiết bị, công nghệ tiên tiến để sản xuất tinh cọng rạ đông lạnh. Dự kiến đến cuối năm, nhà cung cấp sẽ bàn giao cho chúng tôi”, ông Phong cho biết.

Hà Nội sẽ tự chủ sản xuất tinh bò cao sản

 

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội nhận định, sự phối hợp giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và HLBC để nghiên cứu và đưa giống tốt Brahman của Úc (và sắp tới là một số giống cao sản khác như BBB) vào để tự sản xuất tinh, chủ động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ nuôi bò thịt rất có ý nghĩa đối với lĩnh vực phát triển chăn nuôi của thành phố. Sở NN-PTNT sẽ tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội phân bổ kinh phí hỗ trợ bước đầu cho HLBC về vấn đề xây dựng trạm sản xuất tinh bò cọng rạ đông lạnh.

Một con bò đực thuần Brahman vừa được HLBC tiếp nhận từ Học viện Nông nghiệp Nam

Cục trưởng Hoàng Thanh Vân tính toán, với khoảng 10 – 15 bò đực cho khai thác tinh thường xuyên, mỗi năm HLBC có thể sản xuất được khoảng 200.000 liều. Trong khi đó, cả Hà Nội có tới 90.000 con bò cái. Như vậy, thủ đô có thể tự chủ được nguồn tinh phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt. Tuy nhiên, ông Vân cũng đắn đo rằng, việc khó nhất là làm sao đóng được những liều tinh đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn của thế giới. Hiện phòng Gia súc lớn của Cục Chăn nuôi đang xây dựng tiêu chuẩn tinh bò thịt. Và chắc chắn tới đây, chúng ta sẽ phải nhập các thế hệ máy móc thiệt bị mới, thiệt bị cũ đang sử dụng ở Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (của Trung tâm Gia súc lớn Trung ương). Đồng thời, Sở NN-PTNT cần lên ngay kế hoạch quy hoạch để đưa nguồn tinh bò cao sản chất lượng cao HLBC vào các vùng chăn nuôi trọng điểm đẻ cải thiện tầm vóc của đàn bò các địa phương. Bởi chỉ khoảng 4 – 5 tháng nữa là HLBC có thể khai thác tinh của những con bò Brahman. Nhiều thập kỷ qua, Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada luôn giữ thế “độc tôn” trong lĩnh vực sản xuất tinh (đặc biệt là tinh bò) đông lạnh. Nếu chương trình “Ứng dụng công nghệ cao trong snar xuất tinh bò thịt chất lượng cao” được HLBC và các đơn vị liên quan thực hiện thành công, thế “độc tôn” ấy sẽ bị phá vỡ.

Theo Nongnghiep.com